Flood

อุทกภัย 2554

นับ เป็นอุทกภัยครั้งใหญ่เพราะเกิดขึ้นในเมืองหลวงของไทย และได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้เกิดแก่ประเทศไทย เราเองได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอย่างเต็มความสามารถเท่าที่ เราจะสามารถทำได้ ในครั้งนี้เราได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือให้คำปรึกษาอย่างดีจาก มูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภา)

เราเริ่มต้นการ ทำงานตั้งแต่ 6 โมงเช้าและกลับถึงบ้าน 3 ทุ่มทุกวัน งานของเราเริ่มตั้งแต่ขนอาหารและน้ำที่จะนำไปแจกจ่ายแก่ผู้เดือดร้อน จาก ม.จุฬาลงกรณ์ ไปยังศูนย์ช่วยเหลือของเพื่อนพึ่ง(ภา)

ศูนย์ แรกที่เราได้เข้าไปทำงานคือ ศูนย์ รังสิต ซึ่งเป็นศูนย์ที่มีปัญหาค่อนข้างหนักมากเพราะเป็นจุดที่เดือดร้อนมากที่สุด และนานที่สุดแห่งหนึ่ง ที่นี่ประชาชนต้องอยู่กับน้ำที่เน่าเสียเป็นเวลานานถึง 3 เดือนเมื่อเราไปที่นั่นเป็นช่วง2เดือนก่อนที่ทุกอย่างจะคลี่คลาย เมื่อเรานำอาหารไปถึงภาพที่เราเห็นทุกวันคือภาพของชาวบ้านที่มานั่งรออาหาร แล้ว ทุกคนหิว (เราก็เหมือนกัน ) ดังนั้นเมื่อไปถึงจึงเกิดความวุ่นวายขึ้นบ้างในบางครั้ง เพราะความหิวของผู้ให้และผู้รับ แต่ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรมากมาย คนไทยคะยังไงก็เข้าใจกันเสมอ ส่วนเราเองจะเป็นกลุ่มลงพื้นที่คือนำอาหาร ยา และน้ำ ออกไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ไม่สามารถออกมารับอาหารเองได้ โดยมากเราจะออกจากศูนย์ก็ประมาณ 11 โมงเช้า เป็นช่วงที่ร้อนมากมายคะ กว่าจะกลับเข้าศูนย์ก็ ทุ่มกว่าคะ เราทำอย่างนี้ทุกวัน ประมาณ20กว่าวัน จากนั้นเราก็ย้ายไปศูนย์ บรมราชชนนี

ศูนย์ ราชชนนี นั้นปัญหาค่อนข้างจะเบาบางไปเยอะแล้วคะ แต่เราก็ทำงานคล้ายๆกันคะ แต่ที่นี่ตื่นเต้นหน่อยเวลาที่ต้องออกพื้นที่คือ จระเข้ คะ เพราะมีข่าวจับจระเข้ได้บ่อยคะที่นี่ เราประจำที่นี่อีกประมาณ 10กว่าวัน ก็ปิดศูนย์คะ

วันปิดศูนย์เป็นวันที่เศร้า มากๆคะ เพราะประชาชนเองก็คิดถึงเราและเราก็ยังห่วงเค้าอยู่ วันปิดศูนย์นั้นเป็นวันที่พวกเราทุกคนปลาบปลื้มเป็นที่สุดเพราะ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยม พวกเราทุกคนและประชาชนที่นั่นเป็นการส่วนพระองค์ และยังทรงอณุญาตให้เราเข้าเฝ้าโดยใกล้ชิดพร้อมร่วมฉายพระรูปกับพวกเราทุกคน เป็นสิ่งที่เราปลาบปลื้มและประทับใจมิรู้ลืมเลยจริงๆ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

 
This website was built using N.nu - try it yourself for free.(info & kontakt)